โทษของสุรา ผลร้ายโดยตรงของแอลกอฮอล์

โทษของสุรา มีมากมายโพสต์บางอย่างเป็นผลของ alcohol โดยตรงแต่โทษบางอย่างเป็นทางอ้อมโทษทางอ้อมได้แก่

โทษของสุรา

  1. คนเมาทะเลโวยวายอาจก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทขึ้นจนถึงกับมีการทำร้ายร่างกายจากการชกต่อยตีรันฟันแทงหรือยิงกันจนเกิดบาดเจ็บและอาจถึงตาย
  2. คนเมาจนไม่รู้สึกตัวอัสสัมรักหรือนอนหมดสติอยู่นานก่อนมีคนมาพบเห็นทำให้เกิดโรคแทรกเช่นเป็นปอดบวมหรือเกิดฝีในปอด
  3. คนเมาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ข้ามถนนถูกรถชนหรือหกล้มมีบัตรแต่มองเห็นจากภายนอกหรือบาดเจ็บภายในเช่นมีการตกเลือดในสมองหรือกระดูกหักเป็นต้น
  4. คนเมาถ้าขับรถเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายจึงพบว่าการดื่มของมึนเมาเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการก่อให้เกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ยวดยาน

โรคภัยไข้เจ็บซึ่งเป็นผลโดยตรงของแอลกอฮอล์ได้แก่

1.โรคตับ นักดื่มบางคนโดยเฉพาะที่ดื่มทุกวันดื่มเป็นประจำติดต่อกันนานหลายๆปีเกิดมีอาการดีซ่านตัวและตาเหลืองตัวร้อนเป็นไข้ท้องโตแน่นอึดอัดคลื่นไส้อาเจียนเป็นเลือดถ่ายอุจจาระมีสีดำเหมือนถ่าน เอะอะโวยวายหรือซึมจนหมดสติและถึงกับเสียชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษาถึงแม้ได้รับการรักษาโรคตับที่เกิดขึ้นได้แก่ตับอักเสบตับแข็งอาจจะทวีความรุนแรงโดยเฉพาะถ้าผู้ป่วยไม่ยอมหยุดเหล้า

2.โรคตับอ่อนหลังดื่มเหล้าหรือเบียร์บางคนมีอาการปวดท้องมากบ้างน้อยบ้างบริเวณยอดอกหรือรอบรอบสะดือโดยเฉพาะถ้ามีปวดร้าวไปกลางหลังมีคลื่นไส้อาเจียนและไข้ร่วมด้วยแสดงว่ามีตับอ่อนอักเสบสาเหตุของตับอ่อนอักเสบมีหลายอย่างแต่แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของโรคตับอ่อนอักเสบโรคนี้มักจะเป็นแล้วเป็นอีกไม่หายขาดโดยเฉพาะถ้าไม่เลิกดื่มอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นทำให้มีก้อนจากถุงน้ำเทียมในตับอ่อนหรือเป็นฝีในตับอ่อนซึ่งอาจจะรุนแรงถึงเสียชีวิตได้

3. โรคระบบประสาทการดื่มสุราหรือเหล้านานๆทำให้บางคนมีความจำเสื่อมสติเลอะเลือนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้บางคนมีตามัวตาฟางแขนขาอ่อนแรงยืนหรือเดินไม่ได้มีอาการแสบแสบร้อนร้อนหรือชาชาบริเวณหนังตามปลายมือปลายเท้าหรือบริเวณปลายแขนปลายขาอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคทางสมองโรคเส้นประสาทหรือโรคปลายประสาทอักเสบถ้าไม่รีบรักษาและเลิกดื่มอย่างเด็ดขาดในที่สุดจะกลายเป็นโรคที่ไม่สามารถเยียวยาให้หายหรือแม้แต่จะบรรเทาอาการให้ทุเลาลงก็ไม่ได้

4.โรคระบบกล้ามเนื้อนักดื่มบางคนมีอาการแขนขาอ่อนแรงปวดเมื่อยกล้ามเนื้อสาเหตุเกิดจากแอลกอฮอล์ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ

5. โรคหัวใจคนดื่มจัดที่เกิดอาการบวมรู้สึกหัวใจเต้นแรงหรือเต้นเร็ว อ่อนเพลียไม่มีแรง เหนื่อยมากเวลาออกกำลังกายหรือนอนราบไม่ได้อาการเหล่านี้เกิดจากหัวใจวายซึ่งเป็นผลจากแอลกอฮอล์หรือจากสารผสมอื่นๆในเครื่องดื่มหรือจากการขาดวิตามินบีถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็วผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้

6. โรคพิษสุราเฉียบพลัน คนที่ไม่เคยลืมเลยหรือดื่มบ้างเล็กๆน้อยๆตัวอย่างเช่นนักเรียนนักศึกษาถ้าบังเอิญได้รับ alcohol เข้าไปจำนวนมากเช่นถูกบังคับให้ดื่มในงานต้อนรับน้องใหม่จะรู้สึกหัวใจเต้นเร็วและแรงหายใจหอบหน้าแดงหน้ามืดและอาจหมดสติถ้าเป็นมากและถ้าไม่ได้รับการรักษาเยียวยาจากแพทย์ทันท่วงทีอาจมีอาการรุนแรงได้มากๆ

7. โรคพิษสุราเรื้อรังคนเป็นโรคนี้ขาดเหล้าไม่ได้ต้องดื่มเป็นประจำคือดื่มทุกวันถ้าไม่ลืมจะรู้สึกกระวนกระวายวางตัวไม่ถูกเกิดอาการเพ้อคลั่งเอะอะโวยวายประสาทหลอนชักกระตุกมาหาเราไม่ได้บางคนถึงกับแอบดื่มน้ำหอมซึ่งใช้ชโลมผิวหลังโกนหนวดเคราเนื่องจากมีกลิ่นแอลกอฮอล์เพียงแต่ว่าแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ส่วนแอลกอฮอล์ในน้ำหอมเป็นเมทิลแอลกอฮอล์ดื่มแล้วเป็นพิษทำให้ตาบอดหรือหมดสติหยุดหายใจได้ถ้าดื่มเข้าไปมาก